PHONG TỤC ĐÓN TẾT TRUYỀN THỐNG Ở XỨ SỞ KIM CHI

0 23

Seollal (설날) là tên gọi Tết Nguyên Đán của người Hàn Quốc, là một trong những ngày lễ quan trọng nhất của đất nước này. Seollal diễn ra vào ngày 1 tháng 1 âm lịch, hầu hết người Hàn Quốc đều tổ chức lễ Seollal kéo dài trong ba ngày(30, mùng 1 và mùng 2 Tết).

Đối với người Hàn Quốc, Seollal không chỉ là đánh dấu một năm mới, đây còn là dịp đặc biệt để người Hàn Quốc nhớ về tổ tiên và gặp gỡ những thành viên trong gia đình. Trong ngày lễ Seollal, người Hàn Quốc thường mặc hanbok (quần áo truyền thống), thực hiện các nghi thức hành lễ với tổ tiên, chơi các trò chơi dân gian, ăn các món ăn truyền thống, lắng nghe những câu chuyện và trò chuyện suốt đêm.

Tặng quà trước ngày Seollal

Người Hàn thường tặng nhau thức ăn như hoa quả, nhân sâm, cá, mật ong, cá khô… Ngoài ra, những sản phẩm về sức khoẻ, đồ dùng cá nhân cũng là quà tặng phổ biến, chẳng hạn như xà phòng, dầu gội, kem đánh răng…
Quan niệm trong đêm Giao thừa
Theo quan niệm của người Hàn Quốc, nếu ngủ trong đêm giao thừa thì ngày hôm sau, lông mi sẽ bị bạc trắng và đầu óc thiếu sáng suốt. Vì thế cho nên không ai ngủ vào thời điểm này. Họ thường đốt các thanh tre trong nhà nhằm xua đuổi tà ma quấy rối.

Không chỉ vậy, họ còn cho rằng, năm mới là dịp những hồn ma xuất hiện trên trần gian để đánh cắp giày và dẫn đến nhiều chuyện xui xẻo cho chủ nhân đôi giày trong cả năm. Do đó, người Hàn Quốc sẽ cất giày vào một nơi an toàn trong những ngày Tết để đảm bảo may mắn cho mình.

Lễ tưởng niệm tổ tiên

Buổi sáng của Seollal bắt đầu với nghi lễ thờ cúng tổ tiên, được gọi là Charye. Rất nhiều thức ăn được chuẩn bị và bày trí chỉn chu trên mặt bàn giữa nhà.
Seollal: Phong tục đón tết truyền thống của người Hàn Quốc

Khi đồ cúng được sắp đặt xong, các thành viên trong gia đình tụ tập ở phía trước bàn lễ nghi và bắt đầu buổi lễ. Mọi người sẽ cúi lạy thật sâu như những lời chào cung kính đến linh hồn của tổ tiên. Mục đích là để bày tỏ lòng biết ơn và cầu xin cho gia đình hạnh phúc trong suốt cả năm.

Mâm cỗ cúng ngày đầu năm

Người Hàn Quốc có quy định hẳn hoi về mâm cỗ cúng ngày đầu năm. Theo phong tục, mâm lễ phải chia làm 5 hàng, với khoảng hơn 20 món ăn gồm có canh bánh gạo nếp Tteokguk, rượu, bánh Tteok truyền thống, cá, nhiều loại bánh rau chiên, hoa quả. Những lễ này được đặt dưới bài vị tổ tiên, theo thứ tự từ trên xuống dưới.

8 điều thú vị về ngày Tết ở Hàn Quốc: Điều thứ 3 cũng giống với văn hóa truyền thống Việt Nam - Ảnh 5.
Người Hàn Quốc có quy định hẳn hoi về mâm cỗ cúng ngày đầu năm

Nghi thức cúi lạy

Hay còn gọi là lễ Sebae. Đây là một nghi thức truyền thống thể hiện sự kính trọng sâu sắc của người trẻ dành cho những người lớn tuổi trong gia đình. Người cúi lạy sẽ phải quỳ xuống sàn nhà và mở rộng cánh tay của mình ra. Đàn ông đặt bàn tay trái qua tay phải, còn phụ nữ đặt bàn tay phải qua bàn tay trái.

8 điều thú vị về ngày Tết ở Hàn Quốc: Điều thứ 3 cũng giống với văn hóa truyền thống Việt Nam - Ảnh 6.

Đây là một nghi thức truyền thống thể hiện sự kính trọng sâu sắc của người trẻ dành cho những người lớn tuổi trong gia đình.

Sau khi làm động tác cúi đầu chào năm mới và chúc người lớn nhiều may mắn, trẻ em sẽ được thưởng tiền hoặc vàng, ngọc hay một bất kì một món quà quý nào đó, tùy vào tuổi tác, vị trí của chúng trong gia đình và điều kiện kinh tế của gia đình. Sau khi kết thúc nghi lễ, cả nhà quây quần cùng nhau ăn đồ vừa cúng Tổ tiên.

Ăn canh bánh gạo Tteokguk

Ở Hàn Quốc, thay vì hỏi tuổi trẻ em, người lớn sẽ hỏi “cháu đã ăn Tteokguk được bao nhiêu lần rồi?”. Bởi vì theo quan niệm của người Hàn, nếu bạn ăn một bát canh bánh gạo Tteokguk thì có nghĩa là bạn đã lớn thêm một tuổi. Đây cũng được xem là một phong tục đón Tết của xứ sở Kim Chi vào buổi sáng đầu tiên của Seollal.

8 điều thú vị về ngày Tết ở Hàn Quốc: Điều thứ 3 cũng giống với văn hóa truyền thống Việt Nam - Ảnh 7.

Theo quan niệm của người Hàn, nếu bạn ăn một bát canh bánh gạo tteokguk thì có nghĩa là bạn đã lớn thêm một tuổi.

Đón lộc vào nhà
Người Hàn Quốc đặt “xẻng lộc” bằng rơm (như hình bên dưới) trước cổng nhà để đón lộc. Theo họ, làm như vậy là để hốt thóc gạo rơi vãi ngoài cửa, cũng có nghĩa là sẽ nhận được phúc lộc quanh năm. Xẻng lộc được gọi là Bok-jo-ri. Nếu sáng mùng 1 mà gọi được 1 người bán hàng rong Bok-jo-ri càng sớm thì sẽ càng nhận được nhiều tài lộc.

8 điều thú vị về ngày Tết ở Hàn Quốc: Điều thứ 3 cũng giống với văn hóa truyền thống Việt Nam - Ảnh 8.

Người Hàn Quốc đặt “xẻng lộc” bằng rơm trước cổng nhà để đón lộc

Trò chơi ngày Tết
Ở xứ sở Kim Chi, ngoài việc các thành viên trong gia đình quây quần bên nhau cùng trò chuyện, xem phim thì họ còn tổ chức những trò chơi cùng nhau, chẳng hạn như trò Yutnori, đá cầu, thả diều, nhảy bập bênh,…

8 điều thú vị về ngày Tết ở Hàn Quốc: Điều thứ 3 cũng giống với văn hóa truyền thống Việt Nam - Ảnh 9.

Trò Yutnori của người Hàn Quốc trong dịp Tết

8 điều thú vị về ngày Tết ở Hàn Quốc: Điều thứ 3 cũng giống với văn hóa truyền thống Việt Nam - Ảnh 10.

Trò chơi bập bênh của người Hàn Quốc


Du lịch trong ngày lễ Seollal

Trong những năm gần đây, nhiều gia đình Hàn Quốc thường chọn cách đón Tết bằng việc đi du lịch. Trong ngày Seollal, cả gia đình sẽ cùng nhau đi đến các khu trượt tuyết. Ngoài ra, các khu du lịch như làng truyền thống, cung điện hay bảo tàng có các chương trình biểu diễn sự kiện chào đón năm mới cũng được nhiều gia đình lựa chọn để đi chơi vào dịp Tết cổ truyền.

Một số gợi ý các điểm đến trong ngày Seollal ở Seoul

Trong những ngày Tết, thành phố Seoul sẽ trở nên vắng lặng do phần lớn người dân đã trở về quê ăn Tết hoặc đi du lịch. Vì vậy, nhiều quán ăn và cửa hàng sẽ không mở cửa trong những ngày này.
Seollal: Phong tục đón tết truyền thống của người Hàn Quốc
Tuy nhiên, các bảo tàng, cung điện hay công viên vẫn mở cửa đón du khách. Và đặc biệt sẽ có nhiều chương trình biểu diễn hay các sự kiện gồm các trò chơi truyền thống. Chính vì vậy, nếu bạn muốn ghé thủ đô Seoul vào dịp Tết thì hãy tham khảo một số địa điểm dưới đây nhé:
Làng Namsangol Hanok
Cung điện Gyeongbokgung
Bảo tàng lịch sử Seoul
Bảo tàng dân tộc Lotte World
Bảo tàng quốc gia Hàn Quốc
Làng truyền thống Hàn Quốc
Trung tâm Nghệ thuật Quốc gia
Cung điện Deoksugung
Miếu thờ Hoàng gia Jongmyo Shrine

 

TRUNG TÂM HỢP TÁC QUỐC TẾ ICC PLUS VIỆT NAM
DU HỌC, LAO ĐỘNG HÀN QUỐC
Nhanh tay qua Trung tâm để được tư vấn để đc biết thêm chi tiết.
📞 Hotline: 088 615 6888 (Mr.Cường)
☎️ 0243.527.4999(Tư vấn tuyển sinh)
0243.687.6999 (P.Hành chính nhân sự, hồ sơ)

 

 

 

 

Bạn cũng có thể thích

Để lại một bình luận

Địa chỉ email của bạn sẽ không được công bố.

1
Bạn cần hỗ trợ?